loading

Tiếp tục dọn ‘rác dây điện’

Năm Trật tự Văn minh đô thị 2015, Hà Nội triển khai dọn dẹp rác trời tại 200 tuyến phố nhằm tạo cảnh quang sạch đẹp cho phố phường Thủ đô.

Phong quang hơn

Tuyến phố Nguyễn Lương Bằng (quận Đống Đa) hiện đã phong quang hơn khi hệ thống dây cáp điện được hạ ngầm, không còn cảnh “mạng nhện” giăng kín ngõ như trước. Tuy nhiên, các tủ điện xuất hiện trên vỉa hè, chiếm lối đi của người đi bộ. “Vào mùa mưa bão, chúng tôi không biết có nguy cơ chập điện không?”, anh Nguyễn Đức Tuấn (53 Nguyễn Lương Bằng) bày tỏ.

Tiếp tục dọn ‘rác dây điện‘

Tiến hành cắt bỏ, bó dây tại phố Nguyễn Chính, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Việc bó gọn dây cáp quang, thông tin, cũng đã giúp nhiều tuyến phố thông thoáng hơn, không còn tình trạng các loại dây chùng xuống khiến nhiều người nơm nớp lo sợ. “Trước đây đường dây cáp điện gần nhà tôi rất chằng chịt, dày đặc như mạng nhện. Từ khi dây cáp điện được bó gọn, đường sá thông thoáng hơn hẳn, xe buýt và xe tải lưu thông trên đoạn đường đã an toàn hơn”, chị Hàn Lan Hương (phố Thái Thịnh, quận Đống Đa) chia sẻ.

Việc trả lại sự phong quang cho các tuyến phố đã được người dân ghi nhận. Ông Nguyễn Văn Ngà (số 44 Hàng Đường, quận Hoàn Kiếm) cho biết: “Từ ngày các dây cáp điện, cáp viễn thông được bó gọn trong vòng sắt, tuyến phố trở nên gọn gàng, đẹp mắt hơn, vào mùa mưa bão cũng thấy an toàn hơn. Mặt tiền cửa hàng nơi tôi đang kinh doanh nhìn có mỹ quan hơn hẳn”.

Tuy nhiên, anh Lê Mạnh Chiến (36 Nguyễn Hữu Huân, quận Hoàn Kiếm) cho biết: “Từ đầu năm đến nay, các đơn vị có đến để bảo dưỡng và bó gọn dây cáp điện, nhưng tiến độ thực hiện tương đối chậm. Một số đoạn dây cáp điện nhìn còn tả tơi. Thậm chí có ngày dây cáp điện chùng xuống bạt trước cửa nhà, tôi phải tự tay vén lên. Tôi mong các đơn vị chức năng đẩy nhanh tiến độ bó gọn dây cáp điện trên tuyến phố và xử lý dứt điểm những đoạn dây cáp điện thừa”.

Cùng vào cuộc

Ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: Khảo sát thực địa cho thấy trong số hàng chục dây cáp đi nổi, chỉ có khoảng 10 dây cáp còn đang sử dụng. Nhiều dây cáp thông tin đã không còn sử dụng, nhưng các đơn vị không chịu thu hồi. Trong khoảng 20 năm gần đây, với sự bùng nổ của hệ thống Internet, viễn thông, truyền hình cáp… nhiều cột điện đang “gánh” gần 40 – 50 loại dây của nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ, khiến nhiều tuyến phố trông nhếch nhác, mất an toàn. Sau khi sắp xếp, thanh thải xong, đến nay chỉ còn lại khoảng trên dưới 10 loại dây.

“Năm 2015, cùng với Sở Xây dựng, Sở Thông tin Truyền thông, các quận cũng đã vào cuộc lên kế hoạch thanh thải, bó gọn các dây cáp đi nổi trên các tuyến phố chính. Sau khi thông tin, tuyên truyền tới người dân và các đơn vị dịch vụ viễn thông, lực lượng chức năng sẽ tập trung vào việc thanh thải dây cáp, thông tin không còn sử dụng. Số còn lại sẽ được bó gọn theo quy định chung”, ông Lê Văn Dục cho biết.

Theo Sở Xây dựng, bình quân kinh phí để bó gọn, thanh thải dây đi nổi trên 1 tuyến phố dự tính mất khoảng 50 triệu đồng. Trong khi đó, việc hạ ngầm tuyến cáp, đường dây đi nổi mất khoảng 1,6 tỷ đồng. Do kinh phí có hạn, nên năm 2015, Hà Nội tập trung vào việc thanh thải, bó gọn đường dây đi nổi và yêu cầu các đơn vị liên quan như: Điện lực, Sở Thông tin và Truyền thông, Công ty chiếu sáng đô thị, chính quyền địa phương… thực hiện dọn “rác dây cáp điện” trên 200 tuyến phố.

Một số cột điện cong, nghiêng, yếu, cũng được thay thế, chôn lại cho hợp cảnh quan. Đến hết tháng 6, thành phố Hà Nội sẽ thực hiện thanh thải, sắp xếp lại các đường dây, cáp đi nổi trên 88 đoạn tuyến phố, trong đó 49 đoạn tuyến phố có cột chiếu sáng, 45 đoạn tuyến phố có cột điện lực.

“Sở Xây dựng sẽ tập trung thanh thải, bó gọn dây cáp, thông tin trên các tuyến phố chính. Còn trong các phố nhỏ, các quận sẽ lên kế hoạch tự triển khai. Đồng thời, các địa phương tổ chức rà soát, thống kê, cột điện nghiêng, yếu trên địa bàn để lập kế hoạch thay thế, đảm bảo an toàn”, ông Lê Văn Dục cho biết.

Xuân Minh – Hà Linh/Báo tin tức